• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN YÊN KHÁNH TRAO YÊU THƯƠNG - TRỌN NIỀM TIN
Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh Trong dịp Tết nguyên đán

 

    Trong dịp Tết nguyên đán thường các gia đình chúng ta hay mua để dự trữ thực phẩm trong các ngày nghỉ tết, thực tế không phải ai cũng biết cách sắp xếp bảo quả thực phẩm như thế nào để đảm bảo an toàn, xin gửi tới chúng ta kỹ thuật bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.

    Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là phương pháp thông dụng nhất của đa số các gia đình Việt Nam hiện nay giúp cho thực phẩm giữ được chất lượng tự nhiên như lúc ban đầu, không bị hư hỏng, biến chất trong thời gian bảo quản; tuy nhiên việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh như thế nào cho khoa học, hiệu quả không phải ai cũng nắm rõ. Sau đây là những điều cần lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh:

1. Hướng dẫn cách sắp xếp thực phẩm trong các ngăn của tủ lạnh:

Một chiếc tủ lạnh được sắp xếp đúng cách và phù hợp không chỉ giúp chúng ta bảo quản thức ăn tốt nhất mà còn giữ cho tủ lạnh luôn sạch sẽ, gọn gàng.

-  Phần cửa tủ:

+ Khu vực phía trên của cửa tủ được thiết kế riêng cho việc dự trữ trứng, do đó không nên chen thêm bất kỳ thứ gì khác ở đó.

+ Phần kệ nằm giữa cửa tủ là nơi đặt các loại chai lọ tương đối nhỏ như: chai, lọ nước sốt, nước trái cây, lon nước ngọt, bơ...

+ Phần kệ dưới cùng của cửa tủ dành cho các bình, chai, hộp…kích thước lớn từ 1 lít trở lên như bình nước trái cây, rượu hoặc nước uống.

- Phần chính của tủ thông thường:

Phần chính của tủ lạnh thường được chia làm 3 tầng riêng biệt với các chức năng khác nhau:

+ Nhiệt độ ở ngăn kệ trên cùng sẽ thấp nhất (lạnh nhất), do đó, khu vực này thích hợp cho những loại thực phẩm như sữa gói, phô mai hộp hay sô-cô-la.

+ Phần kệ chính giữa phù hợp với việc để thức ăn chín. 

+ Tầng kệ phía dưới cùng được thiết kế dành cho việc bảo quản rau, củ, quả.

Tủ đông: Dùng để bảo quản thực phẩm cần giữ đông lạnh như thịt, cá, kem...Tránh cho các chai, lọ vào trong tủ đông. Nếu tủ đông có nhiều ngăn riêng biệt, nên chú ý để kem ở ngăn trên, thịt cá ở ngăn kệ thấp phía dưới.

Thực phẩm đã dã đông rồi thì không nên cho lại vào ngăn đá dễ bị nhiễm độc.

        * Lưu ý khi để thực phẩm vào trong tủ lạnh:

+ Không để thực phẩm đã chế biến dưới thực phẩm chưa chế biến.

+ Không đặt trực tiếp thực phẩm chưa được bao gói kín vào trong tủ lạnh.

+ Không để quá nhiều thực phẩm làm chật tủ lạnh gây cản trở việc lưu thông không khí trong tủ lạnh, dẫn đến thực phẩm không được làm lạnh nhanh.

  2. Hướng dẫn bảo quản một số thực phẩm thông dụng trong tủ lạnh

a) Bảo quản rau quả

- Rau quả là những đồ ăn dễ hỏng, chúng dễ bị héo khi tiếp xúc với không khí. Chúng ta nên bọc túi nilon trước khi cho chúng vào trong ngăn mát tủ lạnh để tránh bay hơi nước.

- Đối với các loại rau ăn lá bảo quản trong tủ lạnh tối đa 3-4 ngày, để lâu rau sẽ bắt đầu úa và mất chất dinh dưỡng. Đối với các loại củ như củ cải, cà rốt có thể để từ 1-2 tuần.

b) Bảo quản thịt, cá

Thịt, cá là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và phát triển, vì thế thịt, cá rất nhanh hỏng. Chúng ta để thịt, cá trong hộp kín hoặc bao kín thịt bằng màng bọc thực phẩm, giấy bạc trước khi cho vào tủ lạnh.

- Thông thường thịt tươi có thể để trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 đến 4 ngày, cá từ 1 đến 2 ngày. Nếu để cấp đông từ âm 18 độ đến âm 30 độ thì để được một năm, cấp đông sâu ở âm 36 độ thì để được 18 tháng.

c) Bảo quản thức ăn đã qua chế biến

+ Không để ngay thực phẩm vừa chế biến nóng vào trong tủ lạnh. Cần để thực phẩm nguội dần ở nhiệt độ phòng trong khoảng 15-20 phút trước khi cho vào tủ lạnh. Chúng ta nên cho thức ăn vào các hộp nhựa và đặt ở phía ngoài, gần mép cửa tủ để tránh quên và có thể lấy sử dụng ngay khi cần thiết.

        + Thức ăn trong tủ lạnh khi bỏ ra sử dụng vẫn phải nấu chín lại, vì nhiệt độ trong tủ lạnh chỉ có tác dụng ức chế vi khuẩn phát triển mà không tiêu diệt được nó.

        + Thức ăn đã nấu chín bảo quản trong tủ lạnh không nên để quá lâu, chỉ nên lưu cho bữa ăn sau, như bữa sáng dùng cho bữa trưa, bữa trưa cho bữa tối, lưu khoảng 5-6h.

    Xin chân trong cảm ơn độc giả đã quan tâm!

                                                                                                                                                     Tác giả: KS. Lã Xuân Thuỷ 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết