• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN YÊN KHÁNH TRAO YÊU THƯƠNG - TRỌN NIỀM TIN
Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÁCH LỰA CHỌN VÀ SỬ DỤNG BÁNH TRUNG THU

CÁCH LỰA CHỌN VÀ SỬ DỤNG BÁNH TRUNG THU

         Hàng năm vào dịp Tết trung thu, nhu cầu tiêu dùng sử dụng các loại bánh kẹo, hoa quả, đồ uống giải khát tăng cao trong đó không thể thiếu những chiếc bánh nướng, bánh dẻo.

         Trên thị trường có rất nhiều loại bánh Trung thu khác nhau, vì vậy để lựa chọn được bánh Trung thu ngon, chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm thì không phải người tiêu dùng nào cũng biết cách lựa chọn. Một số gợi ý khi chọn bánh Trung thu như sau:

 

          1. Lựa chọn bánh trung thu

           Về nguồn gốc xuất xứ

          Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản. Để chọn được bánh ngon người tiêu dùng nên tìm mua sản phẩm tại các điểm bán buôn và lẻ thuộc hệ thống quản lý trực tiếp của các thương hiệu đáng tin cậy, có đăng ký tiêu chuẩn chất lượng với cơ quan Y tế, có chứng nhận về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

          Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện bánh Trung thu do gia đình tự làm và bày bán trên mạng, bánh chưa được đăng ký chất lượng với cơ quản quản lý về an toàn thực phẩm, có thể có các nguy cơ gây độc hại như sử dụng chất bảo quản, phẩm mầu độc hại nằm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế…

           Bao bì sản phẩm

          Chọn mua các loại bánh bao bì phải còn nguyên vẹn, lớp vỏ giấy bóng kính không bị hỏng hoặc bị xì hơi để tránh không khí lọt vào làm giảm chất lượng bánh. Đồng thời, hình ảnh, logo nhà sản xuất trên bao bì phải sắc nét, không bị nhòa, chú ý tới ngày sản xuất, thời hạn sử dụng ghi trên đó.

          Khách hàng không nên mua các loại bánh có những vết đốm, vết lạ như: đốm trắng, xanh, vàng, vì đây là những dấu hiệu cho biết bánh bị mốc, hỏng khi sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

           Màu sắc, mùi vị  

          Đối với bánh nướng phải có vỏ mềm, mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng mùi thơm đặc trưng. Nếu bánh ngon màu sắc của bánh phải là màu vàng hơi đậm và đều. Nhân bánh phải mềm, đầy đủ các vị bùi, béo, thơm, cắt ra nhân không bị rời, không nhớt, không mùi vị lạ.

          Bánh dẻo có vỏ mềm và dẻo, hoa văn trên mặt bánh có đường nét sắc sảo và rõ ràng. Nhân bánh mềm, dẻo và có hương thơm tự nhiên của hạt sen và đậu xanh.

          2. Cách bảo quản bánh

          Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

          Ngoài ra, nếu muốn dự trữ bánh để ăn trong vài tuần có thể bảo quản bánh ở ngăn mát của tủ lạnh. Với nhiệt độ của ngăn mát có thể bảo quản bánh khoảng 1 tháng không bị mốc.

          3. Lưu ý khi sử dụng bánh Trung thu

          Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị giập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

          Rửa tay trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.

          Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

                                                                                                                                                

                                                                                                                                      Lã Xuân Thuỷ


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết