• :
  • :
TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN YÊN KHÁNH TRAO YÊU THƯƠNG - TRỌN NIỀM TIN
Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng chống Ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên

 

 

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên trên địa bàn huyện các cấp quản lý cần  triển khai tốt một số nội dung sau:

  1. Chủ động phối hợp với ngành Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và các đơn vị chức năng liên quan tăng cường giám sát, triển khai các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm trong sử dụng, tiêu dùng sản phẩm nông sản, sử dụng các loại nấm, cây, củ quả rừng tự nhiên làm thực phẩm, đặc biệt đối với các đối tượng nguy cơ cao hoặc đặc điểm vùng miền (có nguy cơ xảy ra ngộ độc).
  2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên cho cộng đồng:
  • Khuyến cáo người dân không sử dụng các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ…;
  • Hướng dẫn người dân các biện pháp chế biến đảm bảo an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống hoặc tập quán của địa phương. Tập trung vào

các đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa. 

- Hướng dẫn người dân khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc như đau đầu, đau bụng, đi ngoài, buồn nôn, nôn, sốt, ly bì… sau khi ăn, uống các thực phẩm nghi có độc tố tự nhiên như nấm, rau, củ, quả lạ, côn trùng lạ… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.

  1. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án, bố trí nguồn nhân lực thường trực, phương tiện và trang thiết bị cần thiết để kịp thời xử lý, điều tra, khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên xảy ra.
  2. MỘT SỐ HÌNH ẢNH  LOẠI THỰC VẬT, ĐỘNG VẬT CÓ CHỨA ĐỘC TỐ TỰ NHIÊN
  

Stt

Tên loại thực vật, động vật

Loại độc tố

Hình ảnh minh họa

 

 

 

1

 

 

 

Nấm độc

 

 

Độc     tố     chính     là            các amanitin (amatoxin)

 

 

 

2

 

 

 

Khoai         tây mọc mầm

Chất độc là Solanin. Hàm lượng solanin phân bố trong củ khoai tây mọc mầm như sau: Trong mầm khoai và chân mầm: 420-730 mg/100g; trong vỏ khoai: 30- 50mg/100g; trong ruột khoai: 4-7 mg/100g

 

 

 

 

3

 

Quả hồng trâu (tên gọi khác của cây hồng trâu: cây rom, cây mề gà, cây khua mật, cây móc quạ)

 

 

Độc tố Alcaloid chủ yếu chứa trong nhân hạt của quả hồng trâu

 

 

 

 

4

 

 

Ngũ cốc bị mốc (ngô, lạc… mốc)

 

 

Ngô, lạc mốc chứa độc tố vi nấm Aflatoxin, Ochratoxin

 

 

 

5

 

 

 

Măng tươi

Măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao. Khi ăn măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành acid cyanhydric (HCN), là một chất cực độc

 

 

 

 

6

 

 

 

Mộc nhĩ tươi

 

 

Mộc nhĩ tươi chứa chất morpholine nhạy cảm với ánh sáng.

 

 

 

 

7

 

 

 

Cá nóc

 

 

Độc tố Tetrodotoxin có trong da, mang, gan, thận, tụy, cơ quan sinh sản, mắt, máu của cá nóc

 

 

 

 

 

8

 

 

 

 

Cóc

 

Độc tố của cóc là hợp chất Bufotoxin, có ở một số bộ phận cơ thể cóc: Nhựa cóc (ở tuyến sau tai, tuyến trên mắt và các tuyến trên da cóc), trong gan và buồng trứng cóc.

 

 

 

 

9

 

 

 

 

Mật cá trắm

 

 

 

Độc tố chính là một Alcol steroid có 27C (cácbon) gọi là 5α cyprinol

 

 

 

 

 

10

 

 

 

 

Sâu ban miêu

 

 

 

Độc tố trong sâu ban miêu là chất Cantharidin

 

 

 

                                                                    

                                                         Yên Khánh, ngày 10 tháng 03 năm 2023

                                                         Người viết bài

       

                                                          Lã Xuân Thủy

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết